Lễ hội hoa anh đào là lễ hội truyền thống ở Nhật Bản, còn gọi là Hanami. Thường được diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Đây là lễ hội lâu đời nhất ở Nhật Bản, là một nét đẹp trong văn hóa của người Nhật Bản. Để được tham gia trải nghiệm lễ hội Hoa anh đào – Hanami. Bạn nên đến đây vào thời điểm cuối tháng 3 bạn sẽ được tham gia lễ hội này. Trong bài viết này, Du Lịch Việt sẽ không đi chi tiết vào mô tả khung cảnh lễ hội. Mà chúng tôi sẽ đi sâu phân tích về văn hóa và nét đặc sắc của lễ hội. Lý do lễ hội được nhiều người yêu thích tìm đến tour du lịch Nhật Bản này.

Tour du lịch Nhật Bản khám phá lễ hội Hanami

1. Ý nghĩa của lễ hội hoa Anh Đào – Hanami

Hanami có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm hoa anh đào, và được gọi là hội hoa anh đào. Đây là tập quán thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào, chúc mừng nhau và cảm nhận không khí mùa xuân của người Nhật. Lễ hội này đã có một lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm nay. Và được coi là quốc lễ của Nhật Bản và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Hoa anh đào là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc. Nó tượng trưng cho sự thanh khiết, mỏng manh và trong trắng.

Ý nghĩa lễ hội ngắm hoa anh đào

Ý nghĩa của lễ hội ngắm hoa anh đào là tượng trưng cho những điều tốt lành

Hoa anh đào mang ý nghĩa tượng trưng cho những điều tốt lành. Phong tục ngắm hoa anh đào mang ý nghĩa mong một năm mới an lành, thịnh vượng. Những người tham gia lễ hội ngắm hoa anh đào chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Đến với lễ hội Hanami trong tour Nhật Bản, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cô gái mặc bộ quốc phục Kimono, nhảy những điệu múa truyền thống.

2. Nguồn gốc của lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami

Tục lệ chơi và ngắm hoa anh đào được hình thành từ thời Nara. Bắt đầu từ việc một số quân thần mang cành hoa đang nở dâng Thiên Hoàng nhân dịp đầu xuân. Nhưng phải đến đầu thế kỉ 17 thời Edo, hoa anh đào mới được trồng phổ biến tại các công viên. Tạo thành Satora-Kura- làng hoa anh đào, nơi thường diễn ra các lễ hội hoa anh đào cho đến ngày nay. Có nhiều Tour Nhat Ban tìm hiểu, tham quan và tham gia lễ hội ngắm hoa anh đào Nhật Bản.

nguồn gốc lễ hội hanami

Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami xuất phát từ thời Nara

Khi mùa xuân về, hoa anh đào lại nở rộ trên khắp đất nước Nhật. Và ở đâu cũng diễn ra những lễ hội ngắm hoa, nhất là ở các đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama,… Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami sẽ là một tour du lịch Nhật Bản thú vị. Hiện nay, lễ hội hoa anh đào không chỉ được tổ chức ở Nhật mà nó còn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam,Mỹ, Australia,… Nếu không có cơ hội đi du lich Nhat Ban, bạn cũng có thể ngắm hoa anh đào ở Hải Phòng và Hà Nội nhé.

3. Đặc tính của hoa anh Đào và lễ hội Hanami

Hoa anh đào là một loài hoa chóng nở chóng tàn. Thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi tàn chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tùy theo thời tiết khí hậu của mỗi vùng mà hoa anh đào nở vào từng thời điểm khác nhau. Ở miền Nam nước Nhật ấm hơn nên hoa nở vào tháng 1 trong khi miền Bắc thì có thể nở vào tháng 5. Hoa anh đào khi nở tỏa ra một hương thơm thanh thoát, dịu nhẹ. Nhưng bạn cũng nên chú ý nếu bị dị ứng với phấn hoa khi đến du lịch Nhật Bản vào mùa hoa anh đào nở rộ.

lễ hội hoa anh đào nhật bản

Hoa anh đào sớm nở mau tàn

Khi hoa bắt đầu tàn, những cánh hoa anh đào rơi rụng bay khắp nơi trong thành phố. Đây cũng là một khung cảnh đáng chiêm ngưỡng. Những cánh hoa anh đào dày đặc đua nhau rơi xuống như cơn mưa mùa hạ. Nếu bạn đi tour du lịch Nhật Bản để khám phá lễ hội mùa hoa anh đào Hanami thì khoảng thời gian từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian hợp lý. Vì lúc này hoa bắt đầu nở rộ và có một số những cánh hoa tung rơi vào trong gió.

4. Những địa điểm diễn ra lễ hội Hanami

Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami được diễn ra, tổ chức trên toàn đất nước Nhật Bản. Chỉ tính riêng Tokyo đã có 21 điểm chính thức được tổ chức trong thể lễ hội hoa anh đào. Tham gia lễ hội với tour du lich Nhat Ban được diễn ra vào tháng 3,4 ở các công viên lớn như: Công viên Ueno ở quận Taito, công viên Shinjuku Goen ở quận Shinjuku, công viên Yoyogi Koen ở quận Harajuku,…

hanami lễ hội ngắm hoa anh đào

Những công viên, bờ sông là những nơi lý tưởng ngắm hoa anh đào

Trong tiết trời xuân ấm áp, người dân Nhật thường chọn cho mình những địa điểm trồng nhiều hoa anh đào như công viên. Những địa điểm dọc bờ sông để tổ chức picnic, ngắm hoa, trò chuyện, ca hát cả ngày lẫn đêm. Họ thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake. Hay một loại rượu thường uống khi ngắm hoa được gọi là Hanamizake. Trong hành trình tour du lịch Nhật Bản tìm hiểu lễ hội hoa anh đào Hanami. Mang lại cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị trong kỳ nghỉ của mình.